เด็กกล้ากลับกีฬาอีสปอร์ต

กีฬาอีสปอร์ต (eSports) เป็นยังไง มาทำความรู้จักกัน

วันนี้มนุษย์เราใช้เทคโนโลยีต่างๆเพื่อช่วยสำหรับการใส่ความทราบ ปฏิบัติงาน ติดต่อสื่อสาร รวมทั้งเพื่อความสนุกสนาน

 การใช้แรงงานเทคโนโลยีเพื่อความรื่นเริงใจจะมีหลายแบบอย่าง อาทิเช่น การดูหนัง การฟังเพลง การเล่นเกม และก็สิ่งที่เดี๋ยวนี้ผู้คนที่นิยมแล้วก็ใช้เพื่อเป็นการเครียดลดลงมากมายเป็นการเล่นเกม ด้วยเหตุว่าเกมสามารถเล่นได้ทุกวัย เล่นร่วมกันเพื่อคบหาสมาคม

เล่นเป็นครอบครัว เล่นกับเพื่อนพ้องๆได้ เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งซึ่งสามารถใช้บรรเทาเวลาว่างเจริญทีเดียว แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้การเล่นเกม 

ไม่ใช่แค่เป็นการเล่นเกมเพื่อความเพลิดเพลินและก็บรรเทาสิ่งเดียว การเล่นเกมขณะนี้สามารถทำเป็นอาชีพได้ ด้วยเหตุว่าการเล่นเกมมีการจัดแจงแข่งและก็เหล่าเกมเมอร์ก็จะมาแข่งขันเพื่อเงินรางวัล ที่เรียกว่า อีสปอร์ต ซึ่งผู้คนจำนวนมากก็อาจสงสัยว่า อีสปอร์ตนั้นเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกันเลย


กีฬาอีสปอร์ต (eSports) เป็นยังไง ถ้าเกิดจะให้ตอบก็อาจจะเป็นกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ประเภทหนึ่ง ย่อมาจากคำว่า (Electronic Sports) เป็นกีฬาอิเลคโทรนิคส์ที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบทั่วทั้งโลก มีอีกทั้งชนิดบุคคลแล้วก็ชนิดกลุ่ม ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากการเล่นเกมแบบเดิมๆที่ควรมีการประลองการเพื่อชัย

ซึ่งกีฬาจำพวกนี้มีต้นเหตุมาจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทำให้การผลิตกลุ่มชิงชัยมิได้หยุดอยู่ที่เพียงแค่กีฬาธรรมดาเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังมาถึงในแวดวงเกมอีกด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย นักกีฬา เครื่องมือกีฬา (เมาส์, คีย์บอร์ด, หูฟัง หรืออื่นๆ) โดยใช่ คอมพิวเตอร์

อุปกรณ์ประเภทต่างๆเป็นสนามสำหรับแข่งและก็ใช้โลกของไซเบอร์เป็นโลกที่การแข่งขันชิงชัย ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีกลุ่มกีฬารวมทั้งการแข่งขันชิงชัย eSports เกิดมากมายในสุดยอด ยกตัวอย่างเช่น World Cyber Games championship ซึ่งเปรียบได้ดั่งกีฬาโอลิมปิกของเกม และก็ฯลฯ ซึ่งรายการพวกนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันชิงชัยเยอะๆ


กีฬาอีสปอร์ต นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาชีพใหม่ๆอะไรบ้าง ส่งผลให้เกิดอาชีพใหม่จำนวนไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นแคสเตอร์ ก็คือผู้ที่แคสเกม หรือรีวิวเกมเวลาที่กำลังเล่นไปด้วย ส่งผลให้เกิดรายได้อีกหนึ่งทางเนื่องจากว่ามีคนเข้าชมเยอะมากๆ หรือการเป็นนักกีฬา eSports อย่างเป็นจริงเป็นจังก็นับว่าเป็นอาชีพที่คนต้องการเป็นจำนวนมาก

ตอนนี้มีเกมอะไรบ้างที่อยู่ในกีฬาอีสปอร์ตDefense of the Ancient 2 หรือ DOTA2 เป็นเกมที่นิยมอย่างใหญ่โตและก็มีเงินรางวัลที่สูงมากมาย
– ROV หรือ Arena of valor เกมแนว MOBA บนโทรศัพท์เคลื่อนที่ยอดนิยมมหาศาล
– League of Legend หรือ LoL แนว MOBA บนคอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยมระดับเดียวกับ Dota
– PES2018 หรือ Pro Evolution Soccer 2018 เกมบอลสุดได้รับความนิยม
– StarCraft II เกมแนวกำหนดแผนการรบยอดนิยมที่สุดในเดี๋ยวนี้
– Hearthstone การ์ดเกมของค่าย Blizzard
– Clash Royale เกมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่สลับกันจู่โจมป้อมของอีกข้างจะมองเห็นได้ว่ากีฬาอีกสปอร์ต มีเงินรางวัลสูงพอควร

เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่ก็เลยมีเป้าหมายที่จะอยากได้ชิงชัยกีฬาชนิดนี้จำนวนมาก ซึ่งนักธุรกิจบางรายก็เลยหันมาลงทุนเกี่ยวกับกีฬาจำพวกนี้ รวมทั้งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาชีพใหม่ๆเยอะแยะ ยิ่งไปกว่านี้การเล่นเกมนี้มันมีทั้งยังข้อดีขอเสีย ขึ้นกับวุฒิภาวะของผู้เล่น

โดยเหตุนี้การเล่นเกมควรจะเล่นเพื่อการคลายอารมณ์ แต่ว่าหากอยากได้ที่จะยึดเป็นอาชีพต่างก็รู้จักคุณประโยชน์แล้วก็โทษ ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าให้รู้เรื่องก่อน ไม่ว่าจะเป็นกฎ ข้อตกลง มรรยาทต่างๆซึ่งนี้ค่อนข้างจะสำคัญมาก แม้คนไหนกันแน่ตื่นตระหนกเรื่องวัสดุอุปกรณ์เกมมิ่ง ว่าถ้าเกิดไม่พร้อม

งบประมาณน้อย พวกเราจะไปถึงฝันได้ไหม อันนี้ก็จำเป็นต้องบอกเลยว่าหูฟังเกมมิ่ง เมาส์เล่นเกม กับคีย์บอร์ด อาจมีส่วนช่วยสำหรับการเล่น แต่ว่าสิ่งที่จำเป็นที่สุดเป็นสกิลของตัวเราเองนั่นแหละขอรับ